Chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Nhắc đến du học nghề điều dưỡng tại Đức không còn xa lạ gì với những lời quảng cáo hoa mĩ hấp dẫn về quyền lợi. Như miễn 100% học phí đào tạo, hưởng lương thực tập và tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình học… Nhưng thực hư chương trình này ra sao? Liệu cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức có toàn là “màu hồng” như quảng cáo? Hãy cùng Tân Thành Education lắng nghe những chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức để làm rõ vấn đề này nhé

Thực trạng tuyển sinh du học nghề Đức

Tại Đức trong những năm gần đây đang phải đối mặt với tình trạng già hoá dân số. Khiến nhiều bang trên nước Đức rơi vào tình trạng thiếu nhân lực ngành điều dưỡng chăm sóc sức khỏe y tế. Trong khi nguồn lực trong nước không đáp ứng đủ. Với mong muốn cải thiện tình hình hiện tại và đào tạo bài bản nguồn nhân lực có chuyên môn cao đáp ứng nhu cầu của đất nước. Rất nhiều trường học, tập đoàn, doanh nghiệp Đức đã tuyển học sinh Việt sang học tập và làm việc ngành điều dưỡng. 

Điều này kéo theo thực trạng các trung tâm tư vấn, tuyển dụng lao động Đức tại Việt Nam mọc lên như nấm. Việc chưa nắm bắt thông tin rõ đã đưa ra quyết định nộp đơn ứng tuyển; đặt niềm tin sai chỗ có thể khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, dẫn đến hệ lụy có các trường hợp ứng viên du học nghề xong tìm cách trở về nước ngay; thay vì ở bên Đức làm việc. Hoặc không tìm hiểu rõ về hợp đồng thực tập, công việc; dẫn đến không thích nghi được với môi trường sống, cường độ hoạt động, áp lực công việc đã phải bỏ cuộc trở về nước khi mới đến Đức được một thời gian ngắn.

Để có cái nhìn khách quan về chương trình du học nghề; hãy cùng theo dõi những thông tin chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức trong phần tiếp theo đây.

 

Những chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Dù đem lại nhiều lợi ích vượt trội nhưng bởi điều dưỡng là ngành mang tính chất khá đặc thù; liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe của con người; an sinh xã hội nên cũng có những thuận lợi, khó khăn nhất định. 

Trong một bài phỏng vấn gần đây với bạn Nguyễn Thành Nam (24 tuổi) – du học sinh của Tân Thành Education đã có cơ hội chia sẻ cuộc sống của mình tại Đức. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức từ Nam; để hiểu rõ hơn về chương trình du học nghề này nhé!

Chia sẻ về thời gian học và thực hành

Sau 3 năm học nghề và đã tốt nghiệp hiện đang làm ở viện được gần 1 năm. Nam cho biết, việc học lý thuyết không quá khó khăn như mọi người hay nghĩ. Chỉ là ở năm đầu tiên, tiếng Đức còn hạn chế thì việc tiếp thu kiến thức gặp một chút khó khăn. Nhưng chỉ cần các bạn chăm chỉ giao tiếp học hỏi; tìm hiểu thêm có thể khắc phục trong một thời gian ngắn. 

Bù lại, đây là chương học nghề song song nên bên cạnh những tiết học lý thuyết tại các trường nghề; thì những tuần được đi thực hành đem lại rất nhiều trải nghiệm bổ ích. Được thực hành luôn những kiến thức học ở trường; nhờ vậy em và các bạn sinh viên khác có thể nắm rõ công việc hơn.

 

Chia sẻ về mức lương thực tập và sau du học nghề điều dưỡng

Khi chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức, Nam cho hay: mức lương của ngành này thực sự không cao được như mọi người đồn đại. Như đúng cam kết của phía công ty lương thực tập em được nhận trong 3 năm; tăng dần từ khoảng 1000-1300 Euro/tháng (tương đương 30 triệu VNĐ). Còn mức thu nhập hiện em đi làm chính thức thì thu nhập được khoảng 2800 Euro/tháng (khoảng 78 triệu VNĐ). Mức thu nhập tối thiểu của người Đức đang là 2000-2500 Euro. Vì vậy, với thu nhập mới sau khi ra trường, khởi điểm này theo em thấy chỉ gọi là tạm đủ ở Đức.

 

Chia sẻ về công việc khi tham gia chương trình nghề điều dưỡng

Em thấy công việc kể cả lúc thực tập và đi làm là tương đương giống nhau. Vẫn là các công việc như phụ trách tắm rửa, chăm sóc, giúp đỡ họ ăn uống nghỉ ngơi. Tùy vào mỗi ca làm, giờ làm em sẽ được phân công những công việc khác nhau. Thường mọi người sợ rằng công việc điều dưỡng phải đối diện với công việc nặng như chuyển bệnh nhân sang xe lăn. Thực tế ở Đức đều có máy móc hiện đại và người khác hỗ trợ hết.

Thi thoảng em chỉ cần ngồi nói chuyện, tâm sự, hoặc chơi cùng bệnh nhân. Em thấy nhiều lúc chính bệnh nhân cũng giúp em rất nhiều. Họ động viên, an ủi, tâm sự coi em như con cháu họ vậy. Vào dịp lễ tết học còn tặng quà, bánh cho em nữa. Nhờ đó mà em bớt nhớ nhà. Ngoài ra, sau một thời gian tiếp xúc em thấy họ rất thân thiện, hiếu khách. Trong công việc thì họ nghiêm túc, làm việc có quy trình và rất đúng giờ.

Chia sẻ khó khăn gặp phải khi học nghề điều dưỡng tại Đức

Khi nhắc khó khăn gặp phải khi học nghề điều dưỡng Nam cho biết, có lẽ với em khó khăn lớn nhất khi sang Đức là rào cản về ngôn ngữ. Theo em thấy, đây cũng là khó khăn lớn của hầu hết bạn trẻ muốn du học nghề.

Mặc dù ở Việt Nam em đã học đến trình độ B1 với kết quả khá tốt; nhưng khi sang Đức em chỉ hiểu khoảng 50% những gì người bản địa nói. Nên đã gặp không ít vất vả trong quá trình học B2 ở 6 tháng đầu. Vừa phải quen với văn hóa mới, vừa phải học tiếng; lại là lần đầu xa nhà nên nhiều khi em thấy tủi thân. 

Thêm nữa do là chương trình đào tạo kép nên dù giúp sinh viên có kỹ năng thực hành tốt; nhưng cũng khiến họ gặp phải một số khó khăn. Như mới đầu chưa thích nghi được với với lịch trình dày đặc khi học tại trường và thực hành tại cơ sở y tế.Theo em những khó khăn trên hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách xác định rõ cho mình mục tiêu để lấy nó làm động lực học tập. Và tìm kiếm cho mình những trung tâm tư vấn; người bạn đồng hành uy tín trên con đường du học nghề.

 

Du học nghề điều dưỡng tại Đức cùng Tân Thành

Một điều mà các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam hay mắc phải khi có dự định du học nghề Đức là không tìm hiểu rõ thông tin; chỉ nghe từ người này sang người khác, khiến thông tin bóp méo; hay đặt niềm tin vào sai đơn vị tư vấn. Tuy nhiên lựa chọn chương trình Tân Thành Education bạn hoàn toàn yên tâm bởi những lợi ích đem lại như sau:

Lợi ích

  • Đảm bảo được miễn 100% học phí, ký kết hợp đồng học thực hành và lý thuyết rõ ràng.
  • Được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại.
  • Hưởng lương dao động từ 1000 Euro đến 1300 Euro/ tháng. Tăng dần lên theo từng cấp độ từ năm 1 đến năm 3. Bởi Đức là một trong số những nước có tỷ lệ già hóa dân số cao hàng đầu thế giới. Nên du học sinh theo học ngành điều dưỡng rất được chú trọng và dành nhiều sự quan tâm ưu ái đặc biệt.
  • Ra trường được ký hợp đồng làm việc luôn tại các viện, cơ sở ý tế đã thực hành trước đó. Mức thu nhập khởi điểm của điều dưỡng viên dao động vào khoảng 2800- 3000 Euro/ tháng chưa tính những khoản phụ cấp thêm.

Ưu điểm

  • Trái với chương trình đào tạo chỉ tập trung vào lý thuyết như việt Nam; đào tạo nghề điều dưỡng tại Đức từ lâu đã rất nổi tiếng với hình thức đào tạo kép. Song song với việc giảng dạy lý thuyết tại trường nghề thì học viên sẽ được sắp xếp đến các cơ sở ý tế để thực tập. Học từ những kỹ năng nghề nghiệp nhỏ nhất, áp dụng mọi kiến thức vào thực tế. Giúp bạn có kinh nghiệm và làm được việc ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Tiết kiệm thời gian chỉ mất 3 năm đào tạo.
  • Điều kiện tham gia chương trình dễ dàng.
  • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.
  • Hồ sơ được chuẩn bị từ A đến Z; Visa đảm bảo 100%.

 

Tân Thành Education tự hào là đơn vị tư vấn du học nghề uy tín, đã hỗ trợ một số lượng lớn sinh viên Việt Nam du học nghề Đức thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo