Chia sẻ cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Chúng ta thường nghe đến du học ngành điều dưỡng tại Đức với những lời quảng cáo hoa mĩ hấp dẫn về quyền lợi. Như miễn học phí 100%, mức thu nhập cao lên đến vài chục triệu thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng… Nhưng, thực chất cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức như thế nào? Liệu có phải chỉ toàn “màu hồng” như chúng ta vẫn nghĩ? Hãy cùng Tân Thành lắng nghe những chia sẻ của một du học sinh tại Đức theo học ngành điều dưỡng nhé.

Cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức
Cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Phỏng vấn cựu du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức

Tân Thành (TT): Chào em. Rất cảm ơn em vì đã đồng ý cùng Tân Thành chia sẻ về cuộc sống của em. Em đã qua Đức được bao lâu rồi?

Du học sinh (DHS): Chào Tân Thành, tính đến nay thì em đã qua Đức được gần 4 năm rồi ạ. Em học ngành điều dưỡng tại Đức 3 năm và hiện em đang làm ở viện được gần 1 năm.

TT: Em có thể chia sẻ với mọi người về cuộc sống và công việc của mình tại Đức được không?

DHS: Em sẵn sàng rồi đây ạ.

TT: Điều gì là khó khăn nhất khi em học tập và sinh sống tại Đức?

DHS: Khó khăn nhất với em khi lần đầu tiên qua đây có lẽ là tiếng Đức. Mặc dù ở Việt Nam em đã học đến trình độ B1 với kết quả khá tốt, nhưng khi sang Đức em chỉ hiểu khoảng 50% những gì người bản địa nói. Vậy nên trong quá trình học B2 6 tháng đầu, em đã gặp rất nhiều vất vả em vừa phải quen với văn hóa mới, vừa phải học tiếng, lại lần đầu xa nhà nên nhiều khi tủi thân.

Nhưng mong muốn của em là được định cư tại Đức nên em cố gắng không bỏ cuộc. Sau một khoảng thời gian, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Em nói và nghe hiểu được mọi người xung quanh nói chuyện với nhau. Em cũng có những người bạn mới, những đồng nghiệp mới rất thú vị và họ giúp đỡ em rất nhiều.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức
Du học nghề điều dưỡng tại Đức

TT: Theo chị biết nước Đức là một quốc gia khá kỷ luật. Vậy người Đức có dễ gần không em?

DHS: Thời gian đầu do chưa biết nhiều tiếng nên cũng không hiểu ý của mọi người xung quanh, vậy nên em nghĩ người Đức khó gần. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc em thấy họ rất thân thiện, dễ thương và hiếu khách. Họ sẵn sàng giúp đỡ khi em cần. Trong công việc thì họ rất nghiêm túc, làm việc có quy trình và rất đúng giờ. Và luôn đặt sự an toàn của bệnh nhân lên đầu. Đặc biệt, con trai Đức rất coi trọng và nhường nhịn con gái. Mấy đồng nghiệp thấy em nhỏ con nên thường chọn những việc nặng hơn để làm, nhường em những công việc nhẹ.

Về công việc, do em là con gái, lại hơi nhỏ con nên em đã rất lo lắng vì nghĩ mình mình không làm nổi, vì người Đức rất to béo. Nhưng khi làm rồi em thấy cũng không có gì vất vả lắm. Những công việc nặng như chuyển bệnh nhân sang xe lăn thì đều có máy móc hiện đại và người khác hỗ trợ hết.

TT: Việc học ở trường của em thì như thế nào?

DHS: Đối với em việc học lý thuyết không quá khó. Năm đầu tiên, khi tiếng Đức của em còn hạn chế thì có nhiều vấn đề em chưa thực sự hiểu rõ và phải tìm hiểu thêm. Nhưng bù lại, em học nghề song song nên được thực hành luôn những kiến thức học ở trường. Nhờ vậy em nắm rõ vấn đề và công việc hơn.

Một điểm mà em nghĩ các bạn chọn ngành này cần chú ý đó là học cách hiểu người già. Vì công việc chính ở đây là chăm sóc người già. Trước đây khi ở Việt Nam em không có tiếp xúc nhiều với người già. Sự cách biệt về thế hệ cũng là một cái khó nên các bạn cần làm quen với người già, hiểu suy nghĩ và tính cách của họ thì sẽ dễ dàng chăm sóc hơn.

TT: Công việc chính của em ở viện là gì?

DHS: Hàng ngày em phụ trách tắm rửa, chăm sóc, giúp đỡ họ ăn uống nghỉ ngơi. Sẽ tùy vào mỗi ca làm, giờ làm sẽ có những công việc khác nhau.

Thi thoảng em ngồi nói chuyện, tâm sự, hoặc chơi cùng bệnh nhân. Nhiều lúc chính bệnh nhân cũng giúp em rất nhiều. Họ động viên, an ủi, tâm sự coi em như con cháu họ vậy. Vào dịp lễ tết học còn tặng quà, bánh cho em nữa. Nhờ họ mà em bớt nhớ nhà hơn.

Công việc của một điều dưỡng viên tại Đức
Công việc của một điều dưỡng viên tại Đức

TT: Nghe người ta nói lương điều dưỡng tại Đức rất cao 100 triệu/ tháng. Có đúng thế thật không em?

DHS: Lương của em không cao được như thế đâu ạ. Khi em học nghề nhận lương thực tập thì lương của em là 1.000-1300Euro/tháng (khoảng 30 triệu VNĐ). Bây giờ em đi làm chính thức thì thu nhập được khoảng 2700Euro/tháng, tương đương với khoảng 70 triệu VNĐ, nhưng nếu trừ thuế đi thì chỉ còn khoảng 40 triệu VNĐ thôi ạ. Mức thu nhập tối thiểu của người Đức hiện nay đang là 2000-2500Euro, nên với thu nhập khởi điểm này của em chỉ gọi là tạm đủ ở Đức thôi.

TT: Cảm ơn em về những chia sẻ rất chân thực. Chúc em luôn giữ vững niềm tin với nghề và hoàn thành ước mơ định cư tại Đức nhé!

DHS: Vâng em cảm ơn ạ. Em cũng hy vọng chia sẻ của em sẽ giúp cho nhiều bạn trẻ hiểu rõ hơn về du học nghề điều dưỡng tại Đức và xác định đúng đắn con đường cho tương lai.

Như vậy cuộc sống của du học sinh ngành điều dưỡng tại Đức đã được lột tả qua chia sẻ của một bạn cựu du học sinh. Bạn nào đang băn khoăn về định hướng này chắc chắn cũng sẽ có cái nhìn rõ nét hơn. Nếu bạn cũng đã, đang hoặc từng là du học sinh Đức, đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình cùng Tân Thành nhé!

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo