Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức: Hưởng lương lên tới 75 triệu  

Đức là một quốc gia có dân số già hóa ngày càng tăng, tỷ lệ sinh giảm. Dẫn đến tình trạng khan hiếm về nguồn nhân lực trong một số ngành nghề. Do đó, chính phủ nước này đã có nhiều chính mới cho lao động quốc tế, nhất là trong chương trình du học nghề nhà hàng khách sạn (NHKS). Rõ ràng đây một cơ hội vô cùng tốt cho những bạn trẻ Việt Nam muốn học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này. Để hiểu rõ hơn về du học nghề NHKS tại Đức hãy cùng Tân Thành Education tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Đôi nét về du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức

Ngày nay với mức sống ngày một tăng cao của người dân. Cũng là lúc ngành du lịch, nhà hàng khách sạn phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là với nước Đức một trong những nơi được mệnh danh là “trái tim Châu Âu” thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm. Điều này, đồng nghĩa với việc cơ hội về nghề nghiệp tương lai cho các bạn trẻ du học ngành nghề NHKS là rất cao; mức lương nhận được vô cùng hấp dẫn.

Nhà hàng – Khách sạn là một trong những khối nghề bao gồm rất nhiều ngành nhỏ. Tại Đức ngành nghề này và còn được gọi với một cái tên khác là Ausbildungsberufe in der Gastronomie und im Hotel (là nhóm nghề được yêu thích). Tùy vào ngành nghề cụ thể sẽ có các chương trình đào tạo khác nhau. Thông thường, du học sinh theo học chương trình này sẽ được đào tạo tất cả nghiệp vụ về ngành nhà hàng khách sạn như: nghiệp vụ quản lý phòng; quản lý nhân viên; cách giao tiếp với khách hàng; phương hướng giải quyết rủi ro; những am hiểu về rượu và các món ăn trên thế giới….

Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, được trau dồi ngoại ngữ. Bởi tính chất công việc là đón tiếp những khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. 

 

2.Tại sao nên đi du học nghề ngành nhà hàng khách sạn tại Đức?

Thu hút sinh viên quốc tế không chỉ bởi mang đến cơ hội làm việc với mức lương cao; mà lựa chọn du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau đây: 

2.1 Miễn 100% học phí và được hưởng lương trợ cấp lên tới 1300 Euro

Đây được xem là lý do hàng đầu khiến du học nghề NHKS tại Đức trở lên HOT đến vậy. Khác với các chương trình đào tạo tại một số quốc gia, học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, du học sinh sẽ được miễn toàn bộ học phí trong vòng 3 năm đào tạo.

Bên cạnh đó, với sự sắp xếp xen kẽ giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được tạo trong điều kiện thực hành thực tế tại các nhà hàng, khách sạn lớn có liên kết với trường. Và nhận được mức lương trợ cấp từ 800 – 1300 Euro/ tháng. Mức lương này, sẽ tăng theo từng năm tùy thuộc vào trình độ, năng lực của mỗi người. Chưa kể theo quy định sinh viên quốc tế còn được phép làm thêm 10 tiếng/ tuần với mức  thu nhập khoảng 10 Euro/giờ . Lúc này, bạn sẽ không phải quá lo lắng về chi phí học tập và sinh hoạt bên Đức mà còn có thể để ra một khoản tiết kiệm gửi về cho gia đình.

2.2 Bằng cấp sau khi tốt nghiệp ngành nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn Châu Âu 

Sau tốt nghiệp du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức; học viên sẽ nhận được chứng chỉ nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Chứng chỉ này không chỉ có giá trị ở Đức mà còn ở nhiều quốc gia khác. Nên đây sẽ là nền tảng giúp sinh viên có cơ hội phát triển trong tương lai. Bạn sẽ dễ dàng xin việc làm ở bất kỳ nhà hàng khách sạn nào trong liên minh Châu Âu EU. Nếu lựa chọn trở về Việt Nam phát triển thì cơ hội lại càng rộng mở hơn nữa. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao chất lượng nhân lực được đào tạo từ các nền giáo dục phát triển, đặc biệt là Đức.

2.3 Đảm bảo có việc làm luôn sau khi tốt nghiệp 

Không chỉ được hưởng lương ngay từ khi còn đang học tại trường. Điểm đặc biệt của chương trình đào tạo NHKS tại Đức còn nằm ở chỗ; sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận vào làm việc ngay tại chính các doanh nghiệp, tập đoàn NHKS mà bạn đã thực tập trong quá trình học trước đó. Mức thu nhập trung bình nhận được dao động từ 2800-3000 Euro/ tháng. Nếu muốn làm việc ở ngoài thì cũng không hề khó để tự tìm kiếm một công việc đúng với chuyên ngành. Bởi vậy mới nói, du học nghề Nhà hàng khách sạn tại Đức, bạn có thể yên tâm về tương lai của mình.

2.4 Cơ hội định cư lâu dài tại Đức

Ngoài ra còn phải kể đến nhiều chính sách ưu đãi mà sinh viên quốc tế sẽ nhận được khi du nghề tại Đức. Điển hình trong số đó là chính sách định cư cùng nhiều chính sách phúc lợi. Sau tốt nghiệp ngành nhà hàng khách sạn; theo quy định du học sinh được phép ở lại tối thiểu 3 năm để làm việc đúng với ngành nghề đã được đào tạo. Sau thời gian 5 năm học và ổn định công việc của mình tại Đức, sinh viên quốc tế có thể xin định cư lâu dài và ở lại đây. 

2.5 Cơ hội khám phá du lịch tại các nước Châu Âu

Nếu tính riêng đất nước Đức đã có khoảng hơn 600 danh lam thắng cảnh chưa kể các nước trong khối Schengen. Sở hữu tấm visa khối Schengen khi du học nghề; đồng nghĩa với việc bạn sẽ cơ hội khám phá du lịch ở nước Đức xinh đẹp và khắp các nước châu Âu khác với một chi phí tiết kiệm.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp du học nghề bạn hoàn toàn có cơ hội học tiếp lên cao, để mở rộng cơ hội việc làm.

3. Du học nghề NHKS tại Đức được học những gì?

3.1 Đào tạo kép

Một khóa du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức kéo dài khoảng 3 năm. Trong đó, sẽ có ⅓ thời gian là học lý thuyết; ⅔ thời gian thực hành ở các nhà hàng khách sạn đã liên kết với các trường nghề. Về cơ bản, chương trình đào tạo nghề NHKS tại Đức hiện nay là hình thức đào tạo song song. Hay còn gọi là đào tạo kép có sự đan xen giữa việc học lý thuyết tại trường và đi thực hành tại các doanh nghiệp. 

Thời gian giữa các tiết học lý thuyết trên trường và thực hành tại doanh nghiệp luân phiên đều đặn trong tuần. Thường thì sẽ đi thực hành tại doanh nghiệp từ 3-4 buổi/ tuần; học lý thuyết khoảng 2 buổi/ tuần. Vì vậy, thời gian thực hành là tương đối lớn trung bình chiếm khoảng hơn 35 tiếng/ tuần, giúp nâng cao kiến thức thực tế cho sinh viên.

Nhiều trường sẽ sắp xếp học lý thuyết trên trường và học nghề luân phiên theo các khối. Ví dụ như 3 tháng liên tiếp bạn thực hành tại công ty; sau đó lại tiếp tục đi học nghề trong 3 tháng. Cách bố trí này với mục đích giúp sinh viên có thể tập trung hoàn toàn vào việc học lý thuyết hoặc thực hành của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

3.2 Học từ cơ bản đến nâng cao

Tại Đức quá trình học nghề này sẽ theo trình tự từ thấp đến cao. Bắt đầu bằng việc làm quen với các môn học cơ bản; giới thiệu sơ lược về các môn học liên quan theo định hướng ngành nghề mà bạn lựa chọn. Một số môn học chính phải kể đến như: quản trị khách sạn và khu nghỉ dưỡng; quản trị ẩm thực; quản trị buồng phòng; quản trị sự kiện; dịch vụ nhà hàng, khách sạn…. Sau mỗi kỳ học, các trường cũng sẽ yêu cầu sinh viên thi giữa kỳ và hết kỳ. Và năm cuối phải vượt qua kì thi tốt nghiệp về cả lý thuyết và thực hành. Chỉ khi vượt qua kì thi này bạn mới nhận được chứng chỉ bằng cấp và được nhà nước công nhận.

4. Điều kiện du học nghề Nhà hàng Khách sạn tại Đức 

Có thể nói, so với chương trình đào tạo ở một số quốc gia như Anh, Mỹ, Canada thì điều kiện du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức khá đơn giản. Ứng viên chỉ cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Tốt nghiệp từ THPT trở lên;
  • Nằm trong độ tuổi tuổi 18 tuổi đến 32 tuổi;
  • Trình độ tiếng Đức A2, B1 trở lên;
  • Không có tiền án, tiền sự, lý lịch rõ ràng;
  • Đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, xã hội (viêm gan B, C);
  • Riêng yêu cầu về chứng chỉ liên quan đến ngành nhà hàng, khách sạn như pha chế, nấu ăn, làm bánh… Tân Thành Education có thể hỗ trợ bạn.

 

5. Cơ hội nghề nghiệp khi du học nghề NHKS 

5.1 Làm việc tại Đức

Nhiều người vẫn băn khoăn về câu hỏi “học NHKS sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?” Nhưng thực tế cho thấy, hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhà hàng khách sạn tại Đức đang thuộc Top cao nhất thế giới. Nên sau khi ra trường, có một công việc ổn định là khá dễ dàng đối với sinh viên.

Một số vị trí công việc như sau: Chuyên viên nhà hàng; Quản lý phục vụ thức ăn và đồ uống; Quản lý, tổ chức các hoạt động dịch vụ tại nhà hàng; Tổ chức các sự kiện và lễ hội; Chuyên viên Khách sạn; Đầu bếp ; Hướng dẫn các cuộc gọi bán hàng và giao dịch; Lên kế hoạch, tổ chức thực hiện các sự kiện; Thực hiện quản lý và giám sát các hoạt động tiếp thị của khách sạn…. Hơn nữa, so với mặt bằng chung các ngành nghề tại Đức thì đây là một ngành nghề có mức thu nhập cao.

5.2 Làm việc tại các nước Châu Âu

Sở hữu trong tay tấm bằng đào tạo nghề của Đức; đồng nghĩa với việc bằng nghề bạn được công nhận ở toàn châu Âu. Do đó, ngoài triển vọng nghề nghiệp ở Đức bạn sẽ có “tấm vé thông hành” làm việc ở tại các quốc gia khác trong khu vực Châu Âu.

5.3 Cơ hội làm việc và lập nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại Việt Nam cũng đầy tiềm năng và sẵn sàng đón nhận du học sinh du học nghề từ các nước phát triển. Nên bạn không phải lo lắng về vấn đề việc làm khi trở về nước. Bên cạnh đó, với những kiến thức chuyên môn đã được trang bị đầy đủ tại nền giáo dục phát triển nhất nhì châu Âu. Du học sinh sau khi trở về hoàn toàn có thể thử sức kinh doanh ngành nhà hàng khách sạn, gây dựng lên thương hiệu riêng của chính mình.

Xem thêm:

Với những lợi ích, cơ hội việc làm nêu trên cùng điều kiện du học không quá khắt khe. Có thể nói, du học nghề Nhà hàng – Khách sạn ở Đức thật sự là một lựa chọn lý tưởng cho ai đang có ý định chinh phục đất nước xinh đẹp này. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đưa ra hướng đi đúng đắn cho bản thân. Nếu còn chưa tìm được khoá du học nghề phù hợp; hãy liên hệ ngay Tân Thành Education để được hỗ trợ ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo