Tiếng Đức là ngôn ngữ như thế nào và học tiếng Đức có khó không? Có lẽ khi được hỏi câu này thì đa phần câu trả lời nhận lại sẽ là “Tiếng Đức khó lắm!”. Nhưng, chúng ta ai cũng cần phải hiểu rằng chẳng có thứ gì mới mà dễ dàng cả. Mà nếu đạt được điều gì đó quá dễ dàng thì đấy không hẳn là “trái ngọt”. Vì thế, nếu bạn chinh phục được tiếng Đức thì bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Hãy thử trải nghiệm với tiếng Đức để nếu bạn muốn có nhiều cơ hội tốt hơn trong tương lai và trở thành công dân toàn cầu.

"<yoastmark

Giới thiệu khái quát về nguồn gốc của tiếng Đức

Trước khi bước vào học tiếng Đức, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về nguồn gốc của nó nhé. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng ở Đức, Áo, Thụy Sĩ và các khu vực nói tiếng Đức, Liechtenstein, Luxemburrg, đông Bỉ, tây Tirol, Elsass. Ngoài ra, một số cộng đồng dân tộc thiểu số ở nhiều quốc gia Trung Âu khác cũng sử dụng tiếng Đức. Ngôn ngữ này còn được liệt vào hàng những tiếng Quốc ngữ của Namibia.

Là một trong những ngôn ngữ “lớn” trên thế giới, tiếng Đức có số bản ngữ lớn nhất Liên minh châu Âu với khoảng 95 triệu người bản ngữ trên toàn cầu. Đây cũng là môn ngoại ngữ được dạy phổ biến thứ 3 tại Hoa Kỳ (đứng đầu là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp).

Trường học tại Đức
Trường học tại Đức

Các khung năng lực học tiếng Đức cần biết

Những người học tiếng Đức sẽ phải làm quen với hệ thống khung năng lực với 6 cấp độ tăng dần. Đó là A1, A2, B1, B2, C1, C2 – các cấp độ được chia theo Khung Tham chiếu Chung Châu Âu về Ngôn ngữ (CEFR).

Trình độ A1

Những mẫu câu đơn giản và thông dụng được sử dụng hàng ngày, phục vụ hoạt động giao tiếp thiết yếu nhất:

+ Giới thiệu bản thân.

+ Hỏi và trả lời về các vấn đề cá nhân, đời sống như nơi ở, đồ dùng, bạn bè…

+ Giao tiếp đơn giản với mức độ người đối thoại nói chậm.

Trình độ A2

Những câu đối thoại thông thường liên quan trực tiếp đến bản thân:

+ Giới thiểu thông tin bản thân, gia đình, công việc hay các hoạt động thường ngày…

+ Hiểu được những cuộc đối thoại trong ngữ cảnh đơn giản, thường nhật.

Trình độ B1

Là trình độ quan trọng đa số người học tiếng Đức cần đạt được:

+ Hiểu các ý chính trong những cuộc đối thoại có ngữ cảnh quen thuộc như trường học, công việc, giải trí…

+ Tự xử lý được các tình huống giao tiếp khi đi du lịch.

+ Diễn đạt về các chủ đề cá nhân, các sự kiện, kinh nghiệm, ước mơ và dự định tương lai.

Ai nên tham gia khóa B1
Ai nên tham gia khóa B1

Trình độ B2

+ Hiểu nội dung chính trong những văn bản tổng hợp nội dung về chủ đề cụ thể hay trừu tượng.

+ Hiểu những cuộc trao đổi về chuyên ngành.

+ Có khả năng giao tiếp thoải mái, khá trôi chảy và nói chuyện với người bản ngữ.

+ Diễn đạt về các ý tưởng theo cách rõ ràng, chi tiết nhất từ điểm mạnh, điểm yếu đến giải pháp cho vấn đề.

Học tiếng Đức trình độ C1

+ Hiểu được những văn bản có độ dài, khó và tóm tắt được ý chính của văn bản.

+ Giao tiếp một cách trôi chảy mà không còn phải dừng lại để đắn đo về từ ngữ cần dùng.

+ Giao tiếp và diễn đạt những vấn đề trong đời sống xã hội, nghề nghiệp, nghiên cứu… rõ ràng, linh hoạt.

Trình độ C2

+ Hiểu được mọi vấn đề trong giao tiếp, đọc hiểu một cách dễ dàng. Đồng thời tổng hợp được những thông tin đã nghe/ đọc một cách ngắn gọn, chính xác.

+ Giao tiếp thoải mái, trôi chảy và chính xác nhất. Sử dụng được ngôn ngữ phức tạp và tinh tế trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Hướng dẫn lộ trình học tiếng Đức hiệu quả từ con số 0

Học ngoại ngữ trong thời đại 4.0 không thể thiếu sự hỗ trợ từ các nguồn tài liệu trên internet. Học tiếng Đức cũng không ngoại lệ. Không chỉ là những bài giảng, video, ebook mà người học tiếng Đức còn cần những chiến lược, kinh nghiệm để chinh phục bộ môn ngoại ngữ theo tiêu chuẩn châu Âu này.

Bước 1: Tự đặt mục tiêu học tiếng Đức cụ thể cho bản thân

Để học tiếng Đức hiệu quả, việc chúng ta cần làm đầu tiên là xác định trình độ và khả năng của bản thân. Nếu làm bước này hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng vạch ra hướng đi đúng đắn và mục tiêu phù hợp. Mục tiêu học tiếng Đức chúng ta nên đặt trong từng khoảng thời gian nhất định theo lộ trình học. Thời gian đầu không nên quá gượng ép bản thân với những mốc xa xôi, như vậy sẽ rất dễ nản.

Ví dụ, Tân Thành Edu thường hướng dẫn học viên đặt mục tiêu chinh phục tiếng Đức theo lộ trình từ A1 đến B1:

  • 2 tháng đầu: Trình độ A1
  • 2 tháng thứ 2: Trình độ A2
  • 2 tháng thứ 3: Trình độ B1
  • 1 tháng cuối: Luyện thi B1

Bước 2: Lập thời gian biểu cho việc học tiếng Đức

Sau khi lên lộ trình học tiếng Đức theo tháng, chúng ta sẽ lập thời gian biểu cụ thể cho mỗi ngày. Bởi nếu quá trình rèn luyện ngôn ngữ không diễn ra xuyên suốt hàng ngày, nhất định người học sẽ có cảm giác lười, chán nản và muốn bỏ cuộc.

Việc học tiếng Đức mỗi ngày không cần chiếm hết đến cả tuần. Bạn có thể sắp xếp 5 ngày mỗi tuần và dành cho mình 2 ngày cuối tuần nghỉ ngơi là hợp lý.

Lập thời gian biểu cho quá trình học
Lập thời gian biểu cho quá trình học

Bước 3: Tìm kiếm tài liệu học tiếng Đức

Tài liệu học tiếng Đức là yếu tố thứ 3 góp phần quan trọng vào sự thành công. Tất nhiên rồi, bất kể là học môn học nào cũng cần có sự trợ giúp của các loại tài liệu. Trong đó, dù bất kể có những loại tài liệu nào thì người học tiếng Đức cũng cần 2 thứ: giáo trình và từ điển.

– Giáo trình: Schritte Plus (neu) A1.1. – Schritte Plus (neu) A1.2, Schritte Plus (neu) A2.1. – Schritte Plus (neu) A2.2, Schritte Plus (neu) B1.1. – Schritte Plus (neu) B1.2.

– Từ điển: Mặc dù phương pháp học ngoại ngữ tự nhiên tránh việc dịch nhiều được khuyến khích hiện này. Tuy nhiên với trình độ mới bắt đầu từ A1, A2 thì chúng ta vẫn cần trang bị ít nhất một cuốn từ điển Đức – Việt. Với các trình độ cao hơn sau này như B1 thì người học có thể chuyển thành từ điển Đức – Đức để hiểu được hoàn cảnh và mục đích dùng từ.

Bước 4: Sử dụng các phần mềm tự học tiếng Đức miễn phí

Trong thế giới phát triển của mạng lưới internet và công nghệ này, nếu không biết ứng dụng trong đời sống và học tập thì chúng ta quả là lạc hậu. Có thể nói dù kiên trì và chăm chỉ nhưng không tránh khỏi có lúc ta sẽ cảm thấy chán nản với những câu chữ trong sách vở.

Và vị cứu tinh trong trường hợp này chính là các phần mềm giúp học tiếng Đức online hoàn toàn miễn phí. Các phần mềm trực tuyến trên máy tính hay app học tiếng Đức ngày nay được thiết kế sinh động, chi tiết bài bản. Giúp người học dễ dàng theo dõi các bài học, học phát âm, ngữ pháp đồng thời được kiểm tra luôn kết quả.

Tiếng Đức tóm lại không phải là một ngôn ngữ dễ học. Tuy nhiên, chúng ta có thể chinh phục nó dần dần với phương pháp đúng đắn và phù hợp. Và khi đạt được kết quả sau quá trình khổ luyện, bạn sẽ cảm thấy rất “ngọt ngào”. Chúc các bạn học tiếng Đức hiệu quả!

Xem thêm:

9 Phần mềm học tiếng Đức miễn phí “xịn” nhất 2020

Top 7 Sách học tiếng Đức kinh điển cho người Việt

Từ vựng tiếng Đức theo chủ đề (phần 1)

Tiếng Đức cơ bản | Chìa khóa cho người mới bắt đầu

5 giáo trình tiếng Đức các trình độ cho người mới bắt đầu

Học tiếng Đức ở đâu tốt tại TPHCM?

Trung tâm tiếng Đức số 1 tại Việt Nam

Tự học tiếng Đức trong 30 ngày | Vô lý hay có thể thực thi?

Bí quyết học tiếng Đức online cho người mới bắt đầu từ con số 0