Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả ngay từ khi bắt đầu

Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả là gì? Có nhiều bạn loay hoay không biết làm thế nào để học tiếng Đức tốt hơn. Với những câu hỏi xoay vòng trong đầu vì học mãi mà chưa lên level mặc dù đã rất siêng năng. Để học ngoại ngữ tốt thì ngoài sự chăm chỉ bạn còn cần lên cho mình một kế hoạch, định hướng đúng hướng cũng như phương pháp phù hợp. Cùng mình khám phá những kinh nghiệm học tiếng Đức hay ngay sau đây nhé.

Bí quyết học tiếng Đức hiệu quả

Yếu tố nào giúp bạn đạt được kết quả tốt trong tiếng Đức?

– Tìm được giáo viên và trung tâm uy tín, chuyên nghiệp: Giáo viên có đủ trình độ tiếng Đức (C1) để có thể giảng dạy phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học viên. Ngoài ra, vốn ngoại ngữ của mỗi giáo viên cũng cần phong phú đủ để nói đến các chủ đề có liên quan tới chương trình giảng dạy với nội dung chuẩn. Cũng như thể hiện và bày tỏ được được cảm xúc phù hợp về mặt ngôn ngữ.

Giáo viên có kinh nghiệm và chuyên môn tốt cũng là những người có thể tự thiết kế khóa học cho phù hợp với các yêu cầu. Còn trung tâm uy tín là nơi quy tụ đội ngũ giáo viên chất lượng nêu trên. Đồng thời có các yếu tố học liệu, học phí phù hợp, cơ sở vật chất phục vụ việc học đầy đủ, hiện đại…

– Tìm ra được phương pháp học hiệu quả và phù hợp nhất cho bản thân (Tự học, kết bạn, học qua các phần mềm…).

– Chăm chỉ và không được bỏ cuộc, may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Yếu tố quan trọng nhất khi học tiếng Đức và phương pháp học hiệu quả
Để đạt được một kết quả thi trình độ tiếng Đức tốt bao gồm nhiều yếu tố

3 Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả chắc chắn bạn cần áp dụng

1. Tìm hiểu về tiếng Đức trước khi bắt đầu học

Để học tiếng Đức hiệu quả, trước hết bạn nên tìm hiểu kĩ về ngôn ngữ này trước khi tiếp nhận nó vào như một ngôn ngữ thứ 2 của bản thân. Ví dụ cấu trúc của tiếng Đức ra sao? Như danh từ được chia ra thành 3 giống: Nominativ, Akkusativ và các cách sắp xếp động từ, chủ ngữ, vị ngữ… Tất nhiên bắt đầu ngôn ngữ nào cũng sẽ là điều mới mẻ, các bạn nên tìm hiểu sơ bộ trước tránh ngỡ ngàng khi bước vào lớp học.

Giai đoạn học giống bạn sẽ cảm thấy không dễ dàng dù khi mới bắt đầu hay ở bất cứ trình độ nào. Đặc biệt, vấn đề càng trở nên khó khăn với những bạn vốn có tính lười học từ và trí nhớ không sâu. Vì vậy chúng ta cần tìm ra cách học thông minh hơn với mẹo nhớ lâu. Kinh nghiệm học giống tiếng Đức hiệu quả là sự sắp xếp đặc điểm tương tự.

Ví dụ như một số đuôi luôn có giống không đổi giúp bạn dễ nhớ hơn. Ngoài ra, mình từng vô tình tìm được cách học này cũng rất thú vị: ghi các danh từ kèm với giống và dạng số nhiều của nó theo màu. Chẳng hạn, giống cái màu đỏ, giống đực màu xanh, giống trung màu đen. Cách này rất hay và đem đến cảm hứng mới lạ, các bạn thử ngay xem nhé.

Tìm hiểu về tiếng Đức trước khi học để bớt bỡ ngỡ
Tìm hiểu về tiếng Đức trước khi học để bớt bỡ ngỡ

2. Kinh nghiệm học phát âm tiếng Đức chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Bên cạnh đó còn một việc vô cùng quan trọng mà mình đã trả giá đau thương tới tận bài thi B1 và hiện giờ. Ngay từ ban đầu, hãy chú tâm vào PHÁT ÂM. Những bài phát âm mình cảm thấy rất quan trọng, nhưng thường các buổi học lại hay quên dạy, hay khi mình học lại không thật để ý lắm.

Có một sai lầm nghiệm trọng trong quá trình học tiếng Đức mà mình đã phải trả giá đau thương cho tới tận kỳ thi B1 thậm chí ngay cả bây giờ. Đó là không chú trọng học phát âm chuẩn ngay từ đầu. Mình thường ngại nói trong các buổi học, về nhà thì lười luyện phát âm dẫn đến một thời gian dài mình đã nói sai “be bét”. Và hậu quả là mình đã phải bỏ ra thời gian gấp nhiều lần để sửa lỗi và học lại cách phát âm.

Chẳng hạn như chữ /-ch/ trên lý thuyết, mình nhớ là StudioD A2 có dạy rằng sau các chữ như o, u, a, au sẽ đọc thành [x] như auch, acht, suchen,… còn sau các nguyên âm khác như l, n, r trong –chen thì được đọc thành [ç] như ich, Michael, München… Tuy nhiên, khi trước mình không chú ý việc phát âm cho chuẩn các âm này, khi bắt đầu vào việc luyện nói thì lỗi phát âm sai đã thành quen miệng. Mà đã là thói quen thì cực kì khó sửa và mất thời gian. Chính vì vậy kinh nghiệm là hãy học phát âm tiếng Đức chuẩn ngay từ khi bắt đầu với ngoại ngữ này.

Ngoài ra, trong quá trình học ôn thi, mình đã nhận thấy không nên học từ riêng lẻ, mà nên học luôn cách dùng từ với ngữ cảnh cụ thể. Chẳng hạn như: einen Beitrag zu etwDat. leisten hay khi học 1 từ mình sẽ liên hệ với từ nào mình thấy quen để so sánh như sichAkk. wohlfühlen = mit etwDat. zufrieden sein = angenehm. Và học thêm 1 câu ví dụ với từ đó để mình biết cách dùng từ luôn cũng như nhớ lâu hơn.

Chinh phục B1 và Visa Đức dễ dàng nếu học đúng cách
Chinh phục B1 và Visa Đức dễ dàng nếu học đúng cách

3. Kết bạn với người Đức và giao tiếp thường xuyên

Phương pháp học hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu là sử dụng những đoạn đơn giản giới thiệu về bản thân, rồi những đoạn dài hơn về cuộc sống, văn hóa với bạn bè khác… Mình thấy điều này rất thú vị, vì qua việc kết bạn, mình có thể biết được văn hóa Đức. Đồng thời mình còn có thể luyện viết mỗi ngày, học cách dùng từ được sửa lỗi sai cho và nắm bắt nhanh chóng các câu phản xạ thông dụng của người Đức.

Thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm bạn bè nước bản địa, nhưng khi kết bạn một vài người rồi thì có thể luôn tay chat chit và học tập. Các bạn Đức thường khá dễ thương và cởi mở, tuy nhiên chúng ta cũng nên cẩn thận không nên để lộ quá nhiều thông tin cá nhân khi chưa thật sự quen biết.

Một chiếc smartphone có thể là công cụ đắc lực cho việc học tiếng Đức. Sự tiện lợi của công nghệ giúp bạn học tốt hơn. Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả mình thường làm là ghi âm chính giọng nói của mình rồi nghe lại để biết ngữ điệu và cách phát âm. Bạn nên luyện tập thường xuyên hơn để có thể thành thạo. Trong thế kỷ 21, có rất nhiều ứng dụng cũng như tính năng trên điện thoại giúp bạn sắp xếp giờ giấc luyện tập, ghi chú những những từ mới cần học trong ngày, tuần, tháng. Hay xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin tiếng Đức mọi lúc mọi nơi nếu rảnh.

Nghe càng nhiều, bạn càng học được nhiều. Lặp đi lặp lại hàng ngày bạn không những quen với tiếng Đức mà còn bắt chước được ngữ điệu, cách phát âm và dùng từ chuẩn Đức. Ngoài ra, hãy thường xuyên đọc và phát âm to để nghe rõ tiếng mình, phát hiện lỗi kịp thời cũng như tạo sự hứng thú, tránh lười biếng hay chán nản.

Hy vọng những kinh nghiệm học tiếng Đức mình chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có những phút giây học tập thoải mái và hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm chinh phục ngôn ngữ này thành công!

Xem thêm:

Cấu trúc bài thi trình độ A1 dân tiếng Đức không thể bỏ qua

Ôn tập Ngữ Pháp Tiếng Đức A1 căn bản nhất không thể bỏ qua

Tư vấnLiên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn

Chat FanpageChat Fanpage Chat Fanpage

Chat ZaloChat Zalo Chat Zalo